รู้หรือไม่คะว่า “เพชร” นั้นมีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับตัวมัน ที่ให้เราสาธยายก็ไม่จบในหนึ่งวันหรอกค่ะ แต่วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลความจริงเกี่ยวกับเพชรมาให้ทุกท่านได้อ่านกันเป็นความรู้ แค่ชื่อหัวข้อก็น่าสนใจใช่ไหมละคะ บอกได้คำเดียวว่าต้องอ่านให้ครบทุกข้อ แล้วคนอื่นจะแปลกใจว่าคุณรู้ได้อย่างไร... เชิญพบกับ 101 ความจริงเรื่องเพชรที่คุณควรรู้ได้เลยค่ะ

 1. การใช้คำเรียก เพชร” เริ่มแรกมาจากภาษาสักสกฤต พบในเอกสารโบราณ ของอินเดีย เรียกเพชรว่า “วัชระ” หรือสายฟ้า ดังนั้น คำว่า ”เพชร” จากอินเดีย สู่ไทย จึงกลายจาก ”วัชระ” มาเป็น ”พัชร” และ “พชร” จนถึง “เพชร” ในที่สุด 
 2. ในพระไตรปิฎกได้มีการกล่าวถึง รัตนชาติมงคลเอาไว้ 7 ชนิด คือ สุวณฺณํ คือ ทอง, รชตํ คือ เงิน, ปวาฬ คือ แก้วประพาฬ, มณิ คือ แก้วมณี, เวฬุริยํ คือ แก้วไพฑูรย์ หรือ เพชรตาแมว, มุตตา คือ แก้วมุกดา และวชิรํ คือ เพชร 
 3. จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ มนุษย์รู้จักเพชรมานานแล้ว แต่ไม่มีใคร สามารถรู้ได้ว่าเราเริ่มตั้งแต่เมื่อใด ในช่วงแรกๆ ผู้คนใช้เพชร ในการพกพา ติดตัวไป ให้มีความแคล้วคลาดปกป้องอันตรายที่เกิดขึ้น เชื่อว่าเพชรมีพลังในตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อสวมใส่เพชรไว้ทางด้านซ้ายมือ เพชรจึงมักถูกใช้เป็น เครื่องราง มากกว่าเป็นเครื่องประดับ ฉะนั้นในอดีตจึงมีแต่ผู้ชาย ที่สวมใส่เพชรมากว่าผู้หญิง 
 4. คนยุโรปเมื่อประมาณ 1,000 ปีก่อน เชื่อว่าเพชรเป็นวัตถุมงคลที่สามารถขจัด และปัดเป่าภัยอันตรายจากภูตผีปีศาจ 
 5. เพชรเป็นอัญมณีที่มีความเชื่อเกี่ยวข้องด้วยมากมาย เช่น พระราชินีแมรี่ แห่งสกอตแลนด์ ทรงเชื่อว่า พระธำมรงค์เพชร ที่พระนางสวมอยู่ สามารถปกป้องพระนางให้รอดพ้นจากการถูกลอบปลงพระชนม์ได้ แต่พระนางถูกพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษทรงสำเร็จโทษ ด้วยการประหารชีวิต 
 6. ในสมัยกลาง (Middle Ages) เชื่อกันว่าเพชรช่วยในการป้องกันโรคระบาดได้ พระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ ทรงประดับเพชรไว้ที่พระอุระ เพื่อป้องกันโรคติดต่อ 
 7. ตำนานโบราณกล่าวไว้ว่า เพชรมีแหล่งกำเนิดมาจากกระดูกยักษ์ชื่อ มหาพลสูตร ที่คิดจะทำพิธีอดอาหาร เพื่อเป็นเกียรติยศ ให้ปรากฏในแผ่นดิน พอครบ 7 วัน ก็สิ้นชีวิต เทวดาจึงนำกระดูกไปฝังไว้ทุกแห่ง ก็บังเกิดกลายเป็นเพชรรัตน์ 
 8. เพชรที่มีความหมายไม่เหมือนใคร นั่นคือ เพชรเดอ คิวบัน แคปิตอล(The Cuban Capitol) ที่เป็นตัวแทนแห่งความภาคภูมิใจ ในชนชาติคิวบา (แสดงเขตแดนทหาร) ได้รับการฝังเอาไว้ใต้พื้นของจุดที่เรียกว่า ศูนย์กลางของประเทศคิวบา ณ กรุงฮาวาน่า 
 9. เพชรเป็นอัญมณีสิริมงคลประจำเดือนเมษายน หรือ ราศีเมษ เพชรจะสามารถเสริมดวง ให้มีบารมีน่าเกรงขาม ซึ่งจะมีความสอดคล้อง กับนิสัยของคนราศีนี้ที่ชอบเป็นผู้นำ 
 10. ในตำราพรหมชาติซึ่งเป็นตำราโหร กล่าวไว้ว่าเพชรเป็นอัญมณีสิริมงคลสำหรับผู้เกิดปีมะเส็ง 
 11. เพชรมีความแข็งเท่ากับ 10 โมห์สเกล เป็นสสารที่แข็งที่สุด หรือแข็งมากกว่าทับทิม 140 เท่า 
 12. เพชร แสดงถึง ความบริสุทธิ์ ความรักนิรันดร ความมีอำนาจ จึงเป็นอัญมณีที่ที่นิยมนำมาทำเป็นแหวนหมั้นมากที่สุด 
 13. ตามตำราโบราณได้กำหนดลักษณะที่ดี เป็นมงคลของเพชรไว้หลายประการไว้ดังนี้ เพชรพราหมณชาติ มีสีขาว ไฟดี เปล่งประกายเจิดจ้า เหมือนดั่งดวงอาทิตย์ยามเที่ยง ถ้าใส่ที่นิ้วชี้ข้างขวา สมบัติจะไหลมาเทมา ศัตรูจะพ่ายแพ้ไปเอง 
 14. เพชรสมณชาติ มีสีเหลือง เหมือนน้ำมันไก่ ใส่ที่นิ้วชี้ข้างขวาจะทำให้เจริญรุ่งเรืองมีความสุข มีอานุภาพเป็นที่เกรงขาม
 15. เพชรแพสชาติ มีสีเขียว ประกายไฟแรง ถ้าใส่ที่นิ้วชี้ข้างขวา จะช่วยให้ค้าขายดี ชีวิตรุ่งเรือง และศัตรูจะพ่ายแพ้ไป
 16. เพชรสูทชาติ มีสีดำ ถ้ามีไว้จะทำให้ร่ำรวยด้วยทรัพย์สมบัติ ถ้าทำการเกษตรจะได้ลาภผลดี 
 17. คนอินเดียสมัยโบราณเชื่อว่า เพชรมีพลังอำนาจทำให้ได้รับชัยชนะ และยังนิยมฝังเพชรไว้ที่ดวงตาเทวรูปเพื่อสักการบูชา แม้กษัตริย์อินเดียในสมัยนั้น ก็นิยมใช้เพชรเพื่อป้องกันภัยจากปีศาจ 
 18. ในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 14 บางคนเชื่อว่าเพชรมีสองเพศ คือ เพศผู้กับเพศเมีย ดังนั้นถ้ามีการนำเพชรมาอยู่รวมกันแล้ว คนกลุ่มนั้นเชื่อเหลือเกินว่าจะมีลูกเพชรเกิดตามมา 
 19. เพชรเดินทางเข้าสู่ยุโรปเมื่อ วาสโก ดา กามา (Vasco Da Gamma) นักเดินเรือชาวโปรตุเกส ได้ค้นพบเส้นทางการเดินเรือ ทางทะเลจากยุโรปถึงอินเดียในปี พ.ศ. 2041 โดยเดินเรืออ้อมแหลมกู๊ดโฮป(Cape of Good Hope) ทำให้เกิดเส้นทางการค้า ระหว่างอินเดีย และยุโรป ทำหใคนยุโรปเริ่มมีตลาดค้าเพชรขึ้น และมหานครเวนิสก็กลายเป็นศูนย์กลาง การเจียระไนเพชรของโลก คนกลุ่มแรก ๆ ที่ใช้เพชร คือ ราชวงศ์ในยุโรปและคนชั้นสูง แต่ด้วยความเจริญของยุโรป เพชรจึงได้แพร่กระจายไปทั่วโลก และกลายเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ 
 20. เพชรในประเทศไทยมีการค้นพบกัน มานานเกินกว่า 40 ปีมาแล้ว จากรายงานมีการพบเพชรร่วมกับแร่ดีบุกในลานแร่ จังหวัดภูเก็ต และพังงา ทั้งในแหล่งแร่ดีบุกบนบก และนอกชายฝั่งทะเลอันดามัน ด้านตะวันตกของอำเภอตะกั่วป่า เรื่อยไปทางใต้จนถึงจังหวัดภูเก็ต 
 21. สำหรับต้นกำเนิดเพชรในไทยยังไม่ทราบกันแน่ชัด แต่เชื่อกันว่าอาจผุพังมาจากหินโคลนปนกรวด (Pebbly Mudstone) ซึ่งแตกต่าง จากแหล่งเพชรอื่นๆ ของโลกที่พบในหินแคมเบอร์ไลต์ 
 22. เพชรที่พบในไทยส่วนใหญ่มีขนาด 1.8-4.7 มิลลิเมตร (0.04-0.89 กะรัต) เคยมีรายงานว่าพบเพชรใหญ่ขนาดประมาณ 6 กะรัต จากบริเวณอำเภอกะปง จังหวัดพังงา บางส่วนสามารถนำมาเจียระไน ทำเครื่องประดับได้ 
 23. นอกจากเป็นเครื่องประดับแล้ว เรายังใช้เพชรในชีวิตประจำวันด้านอื่นๆ เช่น ใช้ในการขุดเจาะ เป็นชิ้นส่วนของ อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และแพทยศาสตร์ อาทิ ใช้เคลือบกระจกหน้าต่างของยานอวกาศ ให้สามารถทน อุณหภูมิสูงถึง 490 องศาเซลเซียส และกรองแสงอัลตราไวโอเลต ไม่ให้ผ่านเข้าไปทำอันตรายมนุษย์อวกาศ ที่ทำงานอยู่ภายในยาน 
 24. การที่เพชรมีคุณสมบัติขยายตัวน้อย เมื่อได้รับความร้อนมาก ทำให้วิศวกรนิยมใช้เพชรทำชิ้นส่วนดูดซับความร้อน ในวงจรอิเล็กทรอนิกส์ จักษุแพทย์ใช้มีดผ่าตัด ที่ปลายถูกเคลือบด้วยเพชรในการผ่าตัดลูกตา เป็นต้น 
 25. จุดหลอมละลายของเพชรอยู่ที่ 6900 ฟาเรนไฮต์ซึ่งมากกว่า จุดหลอมละลายของเหล็กสตีลถึง 2 เท่าครึ่ง 
 26. แม้ว่าเพชรจะเป็นสสารที่มีความแข็งมากที่สุดในโลก แต่ก็มีความเปราะ สามารถแตกและบดเป็นผงได้ เพชรจะแตกได้ ถ้าได้รับความร้อนอย่างเฉียบพลัน 
 27. ในทางวิทยาศาสตร์พบว่า ในห้วงอวกาศนั้นเต็มไปด้วย สะเก็ดคริสตอลของเพชรกว่าล้านชิ้น ซึ่งมีขนาดเล็กมาก จนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น นักดาราศาสตร์เชื่อว่า เป็นผลงานจากการขยายตัว การหดตัว และการระเบิดของดวงดาวที่ตายแล้ว 
 28. เพชรเป็นอัญมณีที่แข็งที่สุดในโลก เป็นผลให้ในช่วงยุคกลางมีการขนานนามเพชรว่า “ไม่อาจทำลาย” หรือ “The invincible” 
 29. ชาวกรีกโบราณเชื่อว่าเพชร คือหยาดน้ำตาของพระเจ้า 
 30. ชาวโรมันเชื่อว่าเพชร คือสะเก็ดดาวตกที่หลุดร่วงมาจากฟากฟ้า 
 31. ชาวอินเดียเชื่อว่าเพชร สามารถป้องกันภยันอันตราย จากความเจ็บป่วย ขโมย และปีศาจร้าย อีกทั้งนำโชค และความสำเร็จ มาสู่ผู้สวมใส่ นอกจากนี้ยังเป็นการสะเดาะเคราะห์ทางโหราศาสตร์ และเพิ่มเสน่ห์ และแรงดึงดูดใจ ให้แก่ผู้เป็นเจ้าของ ดังนั้นเพชรจึงดึงดูดใจคนทั่วโลก
 32. ภาษาอังกฤษ “Diamond” ของเพชร ดั้งเดิมมาจากภาษากรีก Adamao ซึ่งคำกริยาเสริมในภาษากรีกเรียกเพชรว่า Adamas เพื่อเป็นคำเรียกสสารที่แข็งที่สุด แปลความหมายได้ว่า ไร้เทียมทาน และคำๆ นี้ได้ถูกแผลงเป็น Diamond มาจนถึงทุกวันนี้ 
 33. ไม่เคยมีการค้นพบว่าเพชรแต่ละเม็ด จะมีรูปร่างลักษณะที่เหมือนกันทุกกระเบียดนิ้ว ทั้งนี้เป็น เพราะเพชรมีโครงสร้าง และลักษณะที่แตกต่างกัน ไม่สามารถเลียนแบบ หรือกำเนิดมาเหมือนกันได้ 
 34. การขุดเพชรจำต้องมีการระเบิด บด และขุดหินแร่มากกว่า 250 ตัน เพื่อให้ได้มาซึ่งเพชรดิบเพียงแค่ 1 กะรัต 
 35. การทำเหมืองเพชร จะมีเพชรดิบเพียงร้อยละ 20 เท่านั้นในโลกนี้เท่านั้น ที่เหมาะสำหรับการนำมาเจียระไนเป็นอัญมณี 
 36. คนโบราณเชื่อว่าเพชร คือเครื่องรางที่ทรงพลังเป็นอย่างยิ่ง นิยมมอบให้เป็นของขวัญ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งรัก หรือแสดงถึงมิตรภาพที่แท้จริง กระนั้นพลังของเพชรจะสูญสิ้นหากคนผู้นั้นรับเพชรมา และขายไป 
 37. เพชรถูกยกย่องให้เป็น “ราชาแห่งอัญมณี” (King Gem) โดยที่ไข่มุกถูกยกย่องให้เป็น “ราชินีแห่งอัญมณี” (Queen Gem) 
 38. เชื่อหรือไม่ว่าก่อนที่เพชรแต่ละเม็ด อยู่บนมือของชายหญิงสาว ทุกเม็ดเคยผ่านมือผู้คนมาแล้วกว่า 4 ทวีป รวมทั้งช่างทอง จากอีกหลายประเทศ 
 39. เพชรทรงเหลี่ยมมรกต (Emerald Cut) เป็นคัทที่มีราคาถูกที่สุด 
 40. เพชรที่มีเม็ดใหญ่กว่า ไม่ได้หมายความว่าจะมีคุณภาพดีกว่า เพชรเม็ดเล็กกว่าที่มีน้ำเดียวกัน 
 41. เพชรขนาด 2 กะรัต จำนวนหนึ่งเม็ด มีสนนราคามากกว่าเพชรขนาด 1 กะรัตในคุณภาพเดียวกันรวมกัน 2 เม็ด 
 42. เพชรมี 4 ประเภท คือ เพชรพรอพเพอร์ (Proper), เพชรบอร์ต (ที่ใช้ในการตัดวัตถุในงานอุตสาหกรรม (Bort), เพชรบัลลาส (Ballas) และหินเพชรดำ (Carbonado) ทั้งนี้เพชรพรอพเพอร์ จัดเป็นชนิดเดียวที่เป็นอัญมณี 
 43. เพชรส่วนมากมีการก่อรูปใต้พื้นผิวโลก ลึกลงไปกว่า 100-400 ไมล์ 
 44. เพชรถูกเปรียบเทียบเป็น”น้ำแข็ง”ด้วยเหตุผลที่น่าทึ่ง ทั้งนี้เวลาเราจับเพชรจะรู้สึกเย็น เพราะเพชรมีอุณหภูมิต่ำกว่า ร่างกายมนุษย์ มีการนำความร้อนสูง และยังสามารถเป็นสื่อนำความร้อน ออกจากตัวของเราได้ 
 45. ด้วยความที่เพชรมีคุณสมบัติพิเศษ สามารถทนทานต่อภาวะอุณหภูมิที่สูงอย่างรุนแรง ไปจนถึงการทนต่อสภาวะกัดกร่อน มีสภาพโปร่งแสง ในทุกรูปแบบของแสง และทุกรูปแบบการแผ่รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้เพชรเป็นวัตถุดิบสำคัญ ในการทำเป็นหน้าต่าง สำหรับงานอุตสาหกรรม และการสร้างยานอวกาศ รวมทั้งยานสำรวจไพโอเนียร์ (Pioneer) ที่เคยใช้สำรวจ พื้นผิวดาวศุกร์ในปี 1978 
 46. สายทองแดงในเครื่องคอมพิวเตอร์โทรทัศน์ และที่ใช้ในการสร้างบ