Photobucket

เคยได้ยินอยู่เสมอๆว่า ความรักเป็นสิ่งสวยงาม เมื่อมีความรักเกิดขึ้นใจหัวจิตหัวใจแล้ว มองไปทางไหนหรือมองเห็นสิ่งใดโลกนี้ก็ดูสวยงามสดใสไปหมด แล้วยิ่งไปกว่านั้น เมื่อได้รักและได้เห็นคุณค่าของความรักแล้ว มักจะไม่เคยมีคำว่า “หมดอายุ” สำหรับคู่ของเขาและเธอ ทั้งสองฝ่ายจะทะนุถนอมดูแลความรัก จนเรียกได้ว่าความรักของเขาทั้งสองนั้นแลดูไม่เก่าเลย แม้จะแต่งงานมาเนิ่นนานขนาดไหนก็ตาม ในวันนี้เราจึงขอแนะนำของขวัญแทนใจที่ทรงคุณค่า สำหรับคู่ที่แต่งงานแล้วกันนะคะ มาดูกันค่ะว่า อัญมณีใดที่เหมาะแก่การนำไปมอบเป็นของขวัญให้กับคนรักในวันครบรอบการแต่งงานบ้าง

อัญมณีครบรอบแต่งงาน

ปีที่ 1 ทับทิม (Ruby)
ปีที่ 2 ไพลิน (ฺBlue Sapphire)
ปีที่ 3 มรกต (Emerald)
ปีที่ 4 ไข่มุก (Pearl)
ปีที่ 5 เพชร (Diamond)
ปีที่ 6 หยก (Jade)
ปีที่ 7 โอปอ (Opal)
ปีที่ 8 อะความารีน (Aquamarine)
ปีที่ 9 สปิเนล (Spinel)
ปีที่ 10 ทับทิม (Ruby)
ปีที่ 11 แอเมทิสต์ (Amathyst)
ปีที่ 12 เพริดอต (Peridot)
ปีที่ 13 โทแพซ (Topaz)
ปีที่ 14 ทัวร์มารีน (Tourmaline)
ปีที่ 15 แซปไฟร์ (Sapphire)
ปีที่ 20 มรกต (Emerald)
ปีที่ 25 ไข่มุก (Pearl)
ปีที่ 30 เพชร (Diamond)

ทับทิม (Ruby) - เป็นอัญมณีที่เสริมมงคลในเรื่องของความรักและความเมตตา โดยปกติแล้วนั้น คนจะให้ความหมายของทับทิมในเชิงสัญลักษณ์แทนความรักและการอยู่ร่วมกันของหญิงชาย รวมไปถึงเป็นสัญลักษณ์ของความมีชีวิตชีวา หรือเป็นการยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น ซึ่งเป็นตัวแทนของความรักและการรู้จักกัน กระตุ้นความรู้สึกรักใคร่และการดึงดูดใจระหว่างคู่รักให้เกิดขึ้นได้ดี ดังนั้นผู้คนจึงมักใช้เป็นตัวแทนแห่งความรักของหญิงและชายใช้เป็นแหวนหมั้น หรือของขวัญครบรอบแต่งงานในปีสำคัญๆ เพราะถือว่าทับทิมคือตัวแทนแห่งความรักอันบริสุทธิ์ ซึ่งก็คือความรักที่แท้จริง

มรกต (Emerald) - คนโบราณเชื่อว่า มรกต เป็นอัญมณีที่สัมพันธ์กันกับเทพีแห่งความรัก นั่นก็คือวีนัส ซึ่งส่งผลให้เกิดความรักที่มั่นคง และยังมีความหมายถึงความเปล่งปลั่ง ความมีชีวิตชีวา ในบางตำรากล่าวเอาไว้ว่ามรกตเป็นหินที่สัมพันธ์ทั้งดาวศุกร์และดาวจันทร์ จึงมักใช้มรกตในความหมายของการรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ตัวอย่างของประเทศที่ให้ความสำคัญกับมรกตมากๆคือประเทศโคลัมเบีย ชาวโคลัมเบียมีความเชื่อว่า มรกตคือ “ ทูตแห่งพระเจ้า” เพราะฉะนั้นในหลาย ๆ ครอบครัวจะมีมรกตดิบวางไว้เป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้าน หรือวางไว้บนแท่นเหมือนแท่นบูชา และมักจะมีแจกันดอกไม้อยู่ข้างๆ เพราะเชื่อว่าผู้คนในบ้านจะรู้จักถึงความรัก ความผูกพันกันในครอบครัว และจะหลอมรวมความรักความศรัทธาที่มีต่อพระเจ้าได้ดีอีกด้วย

ไข่มุก (Pearl) -  หรือที่รู้จักกันในนามของ “ราชินีแห่งอัญมณี” เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ มักจะถูกสวมใส่โดยสุภาพสตรี ช่วยเปล่งประกายความงามของสุภาพสตรีให้เพิ่มขึ้น ช่วยกระตุ้นความเป็นผู้หญิง และช่วยให้มีความเป็นตัวของตัวเอง ในสมัยโบราณ ไข่มุกจะถูกนำไปใช้ในด้านของการทำเสน่ห์เวทย์มนต์ที่เกี่ยวกับความรัก ซึ่งจะช่วยให้ความปรารถนาของหญิงที่เกี่ยวกับคนรักนั้นสมหวัง และในอินเดียผู้หญิงที่แต่งงานแล้วจะนิยมสวมใส่สร้อยไข่มุก เพราะเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตแต่งงานมีความสุข

ไพลิน (Sapphire) - บางประเทศในทวีปยุโรปนิยมใช้พลอยไพลินเป็นแหวนหมั้น เพราะไพลินถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ลึกซึ้ง ยืนนาน นิรันดร์ หรือเป็นตัวแทนของความรักที่มั่นคงและซื่อสัตย์ ผู้หญิงจึงมักเลือกนำพลอยไพลินมาทำเป็นแหวนหมั้น อีกทั้งยังมีความเชื่อที่ว่าไพลินมีพลังสร้างความสัมพันธ์อันดีให้กับชีวิตรัก และเสริมสร้างความปรองดองในครอบครัว

เพชร (Diamond) - เพชรกับความรักนั้น ก็มีความสัมพันธ์ต่อกันมาช้านานแล้ว ทั้งนี้อาจเป็นเพราะคำว่า "เพชร" (Diamond) ซึ่งมีที่มาจากคำว่า "ดีอามานเต" (Diamante) ในภาษาอิตาลี นั้น จะคล้ายคลึงกับคำว่า "รัก" ในหลายๆ ภาษา อย่างเช่น "อามู" (Amour) ในภาษาฝรั่งเศส "อามอเร" (Amour) ในภาษาอิตาลี และ "อามอร์" (Amor) ในภาษาสเปน เพชรถูกนำมาใช้แทนความปรารถนาที่เป็นอมตะ มีอำนาจดลบันดาลให้เกิดความรู้สึกละเอียดอ่อนในเรื่องของความรัก แม้จะมีอนุภาพสูงในการเพิ่มพลังชีวิตและความรัก

ในการหมั้นหมายคู่รักด้วยแหวนเพชรนั้น ได้กลายเป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมาหลายยุคหลายสมัยแล้ว เหตุที่จะต้องเป็นเพชรนั้น ก็เพราะคำว่า "เพชร" สามารถใช้แทนคำว่า "รัก" ได้ และที่จะต้องเป็นแหวน ไม่ใช่สร้อยคอ ไม่ใช่เข็มกลัด หรือเครื่องประดับประเภทอื่นๆนั้น เป็นเพราะว่ารูปวงแหวนนั้นคือสัญลักษณ์ ของนิรันดร์กาล และการสวมแหวนให้แก่กันจะหมายถึง คำมั่นสัญญา ฉะนั้นการสวมแหวนเพชรให้คนรัก จึงมีความหมายว่า ฉันสัญญาว่าจะรักเธอชั่วนิรันดร์

หยก (Jade) - ตามปกติแล้วมีความหมายในเชิงของดึงดูดความมั่งคั่ง เสริมความเจริญก้าวหน้า ปกป้องคุ้มครอง โดยเฉพาะทารก และคนชรา มีพลังในการปลุกปลอบจิตใจสูง สร้างสมดุลทั้งร่างกาย และจิตใจ ช่วยให้อายุยืน ตามตำนานของจีนเชื่อว่า หยกมีคุณสมบัติในการบำบัดผู้ป่วยที่เจ็บป่วยโดยไม่รู้สาเหตุ โรคไต โรคทางเดินหายใจ ทำให้การไหลเวียนของโลหิตที่ติดขัดกลับดีขึ้น เพราะหยกจะมีพลังในการขับของเสียออกจากร่างกายได้ดี ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น และยังเหมาะกับการดูดซับปัญหา ช่วยให้จิตใจสงบขึ้น ไม่ใส่ใจในคำนินทาว่าร้ายของคนอื่นมากนัก ซึ่งน่าจะเชื่อมโยงกับความรักในเรื่องดังกล่าวนี้นี่เอง

โอปอ (Opal) - ว่ากันว่า โอปอเป็นอัญมณีทีเสริมเสน่ห์ความสวยงามให้ผู้หญิงที่สวมใส่ คนโบราณมีความเชื่อเรื่องการเสริมเสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้ามให้มารักใคร่เสน่หา ด้วยเพราะโอปอนั้นเป็นหินที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของดวงจันทร์ คือ โอปอน้ำนมกับโอปอสีเขียวน้ำทะเล ซึ่งมีเหลือบแสงสวยงามอยู่ในตัว บางเวลาก็มีสีชมพู และบางเวลาก็มีแสงเขียวเหลือบเหลือง เชื่อกันว่าโอปอชนิดนี้จะเป็นหินที่มีคุณสมบัติพิเศษในการดึงดูดเสน่ห์ เพิ่มความสวยงาม และนำพาความรักใคร่เสน่หามาให้แก่ผู้เป็นเจ้าของ ควรสวมใส่เป็นแหวนหรือต่างหู หรือถ้าใช้คู่กันได้เลยยิ่งดี จะเพิ่มความรักใคร่ชื่นชมให้กับผู้พบเห็น

อะความารีน (Aquamarine) - อะความารีน โดยทั่วไปจะมีความหมายถึงความอ่อนวัย ความเป็นหนุ่มสาวและความหวัง อีกทั้งเป็นสัญลักษณ์ของความสุขและมีความหนุ่มเป็นสาวที่เป็นอมตะ มีความเชื่อว่าหากสวมใส่หรือได้เป็นเจ้าของอะความารีนจะทำให้คู่รักนั้นซื่อสัตย์ต่อกัน

และด้วยเพราะ อะความารีน เป็นอัญมณีสีฟ้า ซึ่งเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบ มองดูเยือกเย็น มีพลังในการขจัดความสับสนวุ่นวายภายในจิตใจได้ ดังนั้น หากสวมใส่อะความารีนไว้ก็จะช่วยคลายความวิตกกังวล หรือความคิดด้านลบออกไปได้ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความรู้สึกไว้วางใจกัน ความเข้าใจกัน ทำให้สัมพันธภาพยั่งยืนนาน หากคู่รักเลือกใส่อะความารีนก็จะช่วยให้ชีวิตแต่งงานมีความสุข

สปิเนล (Spinel) -  เชื่อกันว่าสปิเนลเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ ใช้เป็นตัวแทนของความรัก การแสดงความขอบคุณ รวมทั้งเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ และช่วยเสริมกำลังใจ เติมพลังชีวิต ให้รู้สึกสดชื่น แจ่มใส มีชีวิตชีวา

แอเมทิสต์ (Amathyst) - คนโบราณนับถืออเมทิสต์ในฐานะที่เป็นหินที่มีพลังในการบำบัดสูงมาก มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความมหัศจรรย์ของหินชนิดนี้อยู่มากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของการเป็นหินที่ช่วยแก้ไขเปลี่ยนแปลงฮวยจุ้ยที่เสียภายในบ้านให้ดีขึ้น เสริมฮวงจุ้ยที่ดีให้กับบ้านช่วยให้คนในบ้านสมัครสมานสามัคคีกันมากขึ้น โดยเฉพาะจีโอด แอเมทิสต์ ใช้วางตามจุดต่างๆ ในบ้านเพื่อเสริมพลัง ชนเผ่ายิปซีโบราณเชื่อว่า หินชนิดนี้จะช่วยเสริมให้เกิสัมพันธภาพที่ดี ๆ ระหว่างแม่ผัวลูกสะใภ้ ใช้ในเรื่องของคุณไสยเสน่ห์ที่แม่ผัวรักหลง หรือให้ลูกสะใภ้อยู่ในโอวาทได้เป็นอย่างดี คุณสมบัติของแอเมทิสต์ที่สำคัญ คือ ก่อให้เกิดความยุติธรรมขึ้นในจิตใจ และขจัดความคิดด้านลบ แอเมทิสต์มีพลังในการถ่ายทอดสูง สามารถยกระดับจิตใจและกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้และปลุกสำนึกทางจิตวิญญาณ เรียกได้ว่าเป็นการเพิ่มพูนการรับรู้ทางประสาทสัมผัส (sense) ได้อย่างดียิ่ง ชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์ ก่อให้เกิดสมาธิ เหมาะจะวางไว้เพื่อเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้คนในบ้านหรือในที่ทำงานได้อีกด้วย

คนโบราณเชื่อกันว่า ถ้านำแอเมทิสต์รูปหัวใจประดับบนเรือนทองคำหรือเงิน และบ่าวสาวมอบให้แก่กันและกัน ทั้งคู่จะมีชีวิตรักที่มีความสุขตลอดไป

เพริดอต (Peridot) - เป็นอัญมณีที่สามารถเสริมบารมี วาสนา แล้วยังมีความเชื่อว่า พลอยเพอริดอดสามารถขจัดความหดหู่ และความอิจฉาของผู้อื่น ผู้ที่สวมใส่พลอยชนิดนี้จะทำให้จิตใจเข้มแข็งกล้าหาญ มีอำนาจและชื่อเสียง ด้านความรักกล่าวไว้ว่า จากพลังของพลอยเพริดอตที่มีผลต่อจิตใจที่มั่นคง จึงทำให้คู่แต่งงานที่สวมใส่อัญมณีชนิดนี้มีความสุขในชีวิตแต่งงาน อีกทั้งคนในสมัยโบราณเรียกพลอยชนิดนี้ว่าเป็น “ อัญมณีแห่งดวงตะวัน ” (The gem of the sun) เพราะ มีความเชื่อว่าเพริดอตมีอำนาจขับไล่ภูตผีปีศาจ และ ทำให้ผู้สวมใส่มีเสน่ห์

โทแพซ (Topaz) -   เป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ ความเชื่อของการสวมใส่อัญมณีชนิดนี้ คือ มีเสน่ห์ เป็นที่รักแก่ผู้ที่พบเห็น อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตและความบริสุทธิ์ สามารถรักษาจิตใจที่แห้งเหี่ยว อาการนอนไม่หลับได้ ทำให้เกิดปัญญา เกิดกำลังใจในการบรรลุความประสงค์ ทำให้ชีวิตรุ่งเรืองและอุดมสมบูรณ์ และช่วยสร้างแรงบันดาลใจในเรื่องความรัก

ทัวร์มารีน (Tourmaline) - เชื่อกันว่าผู้ที่สวมใส่หรือครอบครองทัวร์มาลีน พลอยชนิดนี้จะช่วยนำโชคดีมาสู่เจ้าของ และยังช่วยให้ความรักสมหวังอีกด้วย โดยที่เกี่ยวกับความรักโดยตรงทัวร์มารีนสีชมพู แดง และสีแตงโม ที่จะช่วยปลอบโยนจิตใจที่อ่อนไหวในเรื่องความรัก

แซปไฟร์ (Sapphire) - เป็นสัญลักษณ์ของความจริงและความมั่นคง อีกทั้งยังสามารถป้องกันการถูกทำร้าย ขจัดความอิจฉาริษยา แซปไฟร์เป็นพลอยทรงเสน่ห์ที่สร้างเสน่ห์อันลึกล้ำให้กับผู้สวมใส่ ใครเห็นใครรัก ใครชื่นชมชิดใกล้ ไม่จืดจาง 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก อินเตอร์เนต 

บทความนี้จัดทำขึ้นโดย ร้าน MAYA Jewelry ขายเพชร Amandas ที่ทำจากแร่ Cubic Zirconia ผ่านกระบวนการเจียระไนด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงสุด ส่งผลให้น้ำสวยใส ประกายไฟดีเหมือนดังเพชรแท้จนแยกด้วยตาเปล่าไม่ออก มั่นใจได้กับความสวยงามที่ยิ่งกว่าเพชรโคลนนิ่ง แหวนเพชรโคลนนิ่ง หรือเพชร CZทั่วไป ด้วยคุณภาพชิ้นงานจากอิตาลี หากคุณกำลังมองหาเพชรราคาถูก แหวนเพชรราคาถูก ที่ไม่ใช่แหวนเพชรมือสอง เพชรหลุดจำนำ เพชรหลุดจำนำราคาถูก แหวนเพชรหลุดจำนำ หรือแม้แต่เพชรแท้หลุดจำนำ ขอแนะนำ เพชร Amandasจากร้าน MAYA Jewelry เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในใจคุณ รับรองว่า คุ้มเกินคาด คุ้มค่าเกินราคา

Comment

Comment:

Tweet

<a href="http://katespade.deckthewalls2012.com/">ȥک` ȥå</a>ؼһE http://katespade.deckthewalls2012.com/

#165 By http://coachsale.eklektik-spa.com/ (27.150.238.204|27.150.238.204) on 2014-06-02 04:49

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
copy prada sunglasses http://www.mrre.com.au/sunglasses-sale/copy-prada-sunglasses.html

#164 By copy prada sunglasses (::|110.86.164.3) on 2013-11-15 05:34

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
Camisas Boss http://www.mpsbb.info/es-almacenar/Camisas-Boss.html

#163 By Camisas Boss (110.85.114.22) on 2013-11-14 18:03

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
sale nike blazers http://ethanssin.com/nike-blazer/sale-nike-blazers.html

#162 By sale nike blazers (222.77.212.65) on 2013-11-13 14:33

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
Zapatos Louis Vuitton http://www.olsbbsr.org/es-categoria/Zapatos-Louis-Vuitton.html

#161 By Zapatos Louis Vuitton (222.77.228.233) on 2013-11-13 09:09

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
Chaquetas Polo Hombre http://www.teomalife.pe/tiendas-es/Chaquetas-Polo-Hombre.html

#160 By Chaquetas Polo Hombre (117.26.77.216) on 2013-11-13 00:39

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
moncler collezione 2010 http://autosaver.co.id/piumini-moncler-it/moncler-collezione-2010.html

#159 By moncler collezione 2010 (120.37.211.67) on 2013-11-12 18:09

Gorra Gucci
Camisetas G-Star http://yianthehandyman.co.uk/comprar-es/Camisetas-G-Star.html

#158 By Camisetas G-Star (110.85.106.103) on 2013-11-12 14:50

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
Moncler piger http://www.keysxm.com/Denmark-Moncler-uomo-outlet/Moncler-Jacket-c-55.html

#157 By Moncler piger (120.37.211.67) on 2013-11-12 14:29

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
longchamps totes http://www.carmenslakeview.com/longchamptote/longchamps-totes.html

#156 By longchamps totes (222.77.228.145) on 2013-11-11 22:28

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
Camisetas D&G Hombre http://www.rcawashington.org/es-comprar/Camisetas-D&G-Hombre.html

#155 By Camisetas D&G Hombre (110.85.106.103) on 2013-11-11 15:13

Bikini D&G
<a href="http://flightyatra.net/salida-es/Sueter-Lacoste-Mujer.html" title="Sueter Lacoste Mujer">Sueter Lacoste Mujer</a>

#154 By Sueter Lacoste Mujer (222.77.227.227) on 2013-11-11 04:35

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
longchamp duffel bag http://www.aldenterestaurant.com/longchamp-outlet/longchamp-duffel-bag.html

#153 By longchamp duffel bag (110.85.73.211) on 2013-11-10 21:13

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry

#152 By longchamp stores (110.85.73.211) on 2013-11-10 14:32

“อัญมณีครบรอบแต่งงาน” ของขวัญเลอค่าสื่อความหมาย | MAYA Jewelry <a href="http://www.taxbingo.com/categoria-es/Gorra-Los-Angeles-Dodgers.html" title="Gorra Los Angeles Dodgers">Gorra Los Angeles Dodgers</a>

#151 By Gorra Los Angeles Dodgers (216.244.75.215, 202.99.244.209) on 2013-11-10 07:20

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
canada goose mystique parka http://www.pegasusshuttle.com/canada-goose-expedition-parka/canada-goose-mystique-parka.html

#150 By canada goose mystique parka (27.159.229.85) on 2013-11-10 03:00

Jeans Burberry Hombre
<a href="http://www.olsbbsr.org/es-categoria/Gorra-D&G.html" title="Gorra D&G">Gorra D&G</a>

#149 By Gorra D&G (110.86.166.56) on 2013-11-09 07:06

hi!,I love your writing very a lot!

Moncler Coats http://www.ez-homepage.com

#148 By Moncler Coats (27.153.161.206) on 2013-11-08 02:00

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
longchamp handbag outlet http://www.cravingscatering.com/longchamp-leather/longchamp-handbag-outlet.html

#147 By longchamp handbag outlet (117.26.116.163) on 2013-11-07 05:45

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
ugg toddler boots http://www.hildredcomputers.com

#146 By ugg toddler boots (222.77.226.78) on 2013-11-07 05:14

“อัญมณีครบรอบแต่งงาน” ของขวัญเลอค่าสื่อความหมาย | MAYA Jewelry

#145 By crochet baby ugg boots pattern (192.168.40.1, 190.202.131.82) on 2013-11-06 23:58

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
canada goose clearance http://www.indiawoodart.com/canada-goose-jacket/canada-goose-clearance.html

#144 By canada goose clearance (110.85.69.171) on 2013-11-06 05:58

“อัญมณีครบรอบแต่งงาน” ของขวัญเลอค่าสื่อความหมาย | MAYA Jewelry <a href="http://www.epicrestaurant.ca/canada-goose-expedition-parka/Bernache-du-Canada-en-vente.html" title="Bernache du Canada en vente">Bernache du Canada en vente</a>

#143 By Bernache du Canada en vente (121.78.195.165) on 2013-11-06 02:19

“อัญมณีครบรอบแต่งงาน” ของขวัญเลอค่าสื่อความหมาย | MAYA Jewelry <a href="http://www.corpsolutions.in/it-outlet-moncler/moncler-coat-on-sale.html" title="moncler coat on sale">moncler coat on sale</a>

#142 By moncler coat on sale (198.45.137.63) on 2013-11-04 18:05

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
Uggs pour les bébés http://www.ewavecorporation.com/ugg-boots-France/ugg-sortie-p-128.html

#141 By Uggs pour les bébés (110.85.75.39) on 2013-11-04 15:08

“อัญมณีครบรอบแต่งงาน” ของขวัญเลอค่าสื่อความหมาย | MAYA Jewelry <a href="http://www.steamservicesinc.com/vestes-moncler-France/moncler-doudoune-p-26.html" title="moncler donna">moncler donna</a>

#140 By moncler donna (122.4.76.38) on 2013-11-04 13:30

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
Wholesale 59fifty Caps http://www.sandramurillo.com/1642-wholesale-blank-black-new-era-59fifty-caps

#139 By Wholesale 59fifty Caps (110.85.74.148) on 2013-11-04 07:09

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
dolce & gabbana glasses http://www.mrre.com.au/sunglasses-sale/dolce-&-gabbana-glasses.html

#138 By dolce & gabbana glasses (117.26.76.228) on 2013-11-03 05:25

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
Moncler kids jacket http://www.keysxm.com/Denmark-Moncler-uomo-outlet/Moncler-Jacket-c-193.html

#137 By Moncler kids jacket (110.85.68.128) on 2013-11-02 04:26

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
Sac Lancel Adjani http://www.acmehkltd.com

#136 By Sac Lancel Adjani (222.77.226.73) on 2013-10-23 17:44

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry
Moncler Coats http://www.ez-homepage.com

#135 By Moncler Coats (222.77.226.73) on 2013-10-23 12:47

Make an impact on many buy wow gold tend to be absolutley fancy and in addition magical i recommend reccomend them all relating to the straightforwardness of an individual.

#134 By buy wow gold (108.171.255.42) on 2013-10-19 05:26

My parents bought me these Louis Vuitton Outlet 5 years ago and they're however awesome. these Louis Vuitton Outlet really are a must. Adore them!

#133 By Louis Vuitton Outlet (108.171.255.42) on 2013-10-17 02:59

I really enjoy Louis Vuitton Outlet! i will get it can inside coloration

#132 By Louis Vuitton Outlet (108.171.255.42) on 2013-10-17 01:40

I am really enjoying the theme/design of your site. Do you ever run into any internet browser compatibility issues? A number of my blog readers have complained about my website not operating correctly in Explorer but looks great in Chrome. Do you have any ideas to help fix this problem?|
Vanessa Bruno http://equipementsmaniwaki.com/vanessabruno.html

#131 By Vanessa Bruno (23.88.178.219) on 2013-10-07 12:37

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry

#130 By nike blazer mid leather vintage (27.153.209.202) on 2013-10-04 19:17

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry

#129 By nike blazer mid noir (120.33.244.21) on 2013-09-27 02:31

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry

#128 By white ugg boots for men (222.77.204.150) on 2013-09-25 03:24

%title%

#127 By nike free run 3 (222.77.246.255) on 2013-09-24 14:56

%title%

#126 By cheap nike air max 2012 (222.77.246.255) on 2013-09-22 16:56

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry

#125 By ugg boots australian (120.37.208.174) on 2013-09-21 18:05

{
hollister stomie http://www.usedpigs4sale.com/tag/hollister-stomie/

#124 By hollister stomie (59.58.137.68) on 2013-09-21 10:29

|Je suis s?r que cette morceau d'criture a touch tous les utilisateurs Internet visiteurs tlspectateurs, c'est vraiment vraiment fastidieux article paragraphe sur la construction de nouvelles site web . |Wow, c'est article est Nice , ma soeur tel est l'analyse si je vais dire transmettre elle.
chaussures louboutin homme pas cher http://www.lemonfastdiet.com/tag/chaussures-louboutin-homme-pas-cher/

#123 By chaussures louboutin homme pas cher (59.58.137.68) on 2013-09-21 07:42

Feel free to wear with a skirt and either bare legs, tights, stockings or fishnets, with jeans (jeans tucked into boots or rolled up)
men wellies wellies for kids http://www.bradistrati.com/men-wellies-wellies-for-kids/

#122 By men wellies wellies for kids (117.26.203.228) on 2013-09-19 11:55

primsie ?primula ?princes ?princox ?prinked ?prinker ?printed ?printer
wellies mens http://www.bradistrati.com/tag/wellies-mens/

#121 By wellies mens (117.26.203.228) on 2013-09-19 11:51

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry

#120 By cheap ugg boots free delivery (222.77.212.51) on 2013-09-19 10:31

After a quick house tour, we apologized, in passable Franglais, about our previous grand repas (large meal) with the hunters
hunter wellies black wide leg wellies http://www.bradistrati.com/hunter-wellies-black-wide-leg-wellies/

#119 By hunter wellies black wide leg wellies (117.26.203.228) on 2013-09-19 09:47

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry

#118 By leather ugg riding boots (27.159.235.173) on 2013-09-18 03:52

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry

#117 By louis vuitton outlet (222.77.224.135) on 2013-09-10 06:15

??????????????????? ????????????????????????? | MAYA Jewelry

#116 By christian louboutin outlet (222.77.224.135) on 2013-09-10 05:57